Chai nhựa đựng nước an toàn – Có nên tái sử dụng chai nhựa?

CÔNG TY TNHH SX TM KIM LỘC PHÁT

4C Đường Lò Lu, KP. Phước Hiệp, P. Trường Thạnh, Q. 9, Tp. Hồ Chí Minh

Chuyên cung cấp chai nhựa, lọ nhựa, nắp, nút nhựa

098.881.8811

098.881.8811

Email: nguyenluyenqm@gmail.com

Chai nhựa đựng nước an toàn – Có nên tái sử dụng chai nhựa?

Mỗi một loại chai lọ nhựa đều có đánh dấu ký hiệu riêng. Tuy nhiên, mọi người thường không để ý đến những ký hiệu này và thường xuyên tái sử dụng chai nhựa. Chai nhựa đựng nước an toàn sẽ được làm từ chất liệu nhựa riêng biệt. Vậy có bao nhiêu loại chai nhựa đựng nước trên thị trường?

 

 

Chai nhựa đựng nước uống

Các loại chai nhựa đựng nước hiện nay

Hiện nay có nhiều loại chai nhựa đựng nước được bày bán tại các tạp hóa, siêu thị, hay trung tâm thương mại. Tuy nhiên, dựa vào ký hiệu trên các bình nước, chai nước nhựa, người ta sẽ chia ra thành 2 loại chủ yếu. Cụ thể:

Chai nhựa dùng 1 lần

Là loại chai nhựa có ký hiệu số 1 dưới đáy chai nhựa hoặc bình nhựa, đây là loại nhựa PET hoặc PETE.

Loại nhựa này chúng ta thường thấy ở các chai nước nước đóng chai, chai dầu gội, chai sữa tắm, chai nước xúc miệng,…

Chất nhựa PET màu trong suốt, mỏng, nhẹ, khả năng chịu nhiệt thấp nên dễ bị biến dạng khi chạm nhiệt độ trên 50 độ C. Đây là loại nhựa chỉ nên sử dụng 1 lần và không đảm bảo vệ sinh khi tái sử dụng.

Chai nhựa tái sử dụng

Bao gồm loại nhựa có tên: PP, PC, Tritan,  chuyên sử dụng làm cốc cafe, bình đựng nước, bình sữa,… Chai nhựa đựng nước an toàn làm từ nhựa này có thể tái sử dụng nhiều lần.

Loại nhựa này có độ chịu nhiệt lên đến 167 độ C, có thể quay với nhiệt độ cao trong lò vi sóng. Vì độ an toàn cao nên được sử dụng để làm bình đựng nước thể thao, bình sữa cho em bé và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, bình nhựa này cũng sẽ bị xước, bám cặn bẩn và khó vệ sinh. Do đó, việc tái sử dụng cũng có thười hạn nhất định.

Ý nghĩa số trên chai lọ nhựa

Chai nhựa đựng nước an toàn có ký hiệu như thế nào?

Ký hiệu trên chai nhựa thông thường

Không phải mẫu chai nhựa nào cũng được ký hiệu số 1 hay PET, PP,... mà nó còn có các ký hiệu khác dựa theo thành phần nhựa. Dưới đây là một vài ký hiệu chai nhựa mà bạn cần biết:

PET hoặc PETE

Là viết tắt của Polyethylene terephalate, đây là loại nhựa phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại nhựa này khá an toàn khi sử dụng nhưng có thể sinh ra vi khuẩn nếu tái sử dụng.

PVC hoặc 3V

Là viết tắt của loại nhựa Polyvinyl Clorua. Đây được coi là loại nhựa có độ độc hại cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Loại nhựa này được dùng chủ yếu để làm đồ chơi cho trẻ, ống nước và có thể là chai đựng nước với một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đảm bảo.

LDPE

Là loại nhựa có lượng polyethylene thấp, được dùng làm túi đựng, giấy gói thực phẩm và được coi là loại nhựa an toàn với con người. Loại nhựa này cũng có thể được sử dụng làm chai đựng nước nhưng không nên tái sử dụng.

PS

Là loại nhựa được sản xuất làm cốc uống nước 1 lần, chai đựng nước 1 lần. Nó rất mỏng, chịu nhiệt kém và có thể tiết ra chất nguy hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ký hiệu trên chai nhựa đựng nước an toàn

HDP hoặc HDPE

Đây là loại nhựa có nhiều Polyethylene, nó có độ an toàn tương đối cao nên được dùng làm bình sữa cho trẻ, chai đựng nước trái cây, chai nước tẩy rửa,… Màu sắc của loại nhựa này chủ yếu là màu đục, không trong như nhựa PET.

PP

Là loại nhựa cứng, khả năng chịu nhiệt cao, thường được sử dụng để sản xuất hộp sữa chua, chai, bình đựng nước, lọ thuốc, chai tương ớt, ống hút,… Đây là loại nhựa an toàn với con người và có thể tái sử dụng.

Có nên tái sử dụng chai nhựa?

Thực tế nghiên cứu của Mỹ cho thấy trong chai nhựa có chứa vi khuẩn và các chất hóa học có thể gây ung thư. Với loại chai nhựa có ký hiệu số 1 thì loại nhựa này chỉ an toàn khi sử dụng 1 lần.

Đặc biệt với lại nhựa số 7 hoặc số 3 chứa những chất cực độc, chất độc này có thể xâm nhập vào nước hoặc vào thức ăn.

Chai nhựa có thể tái sử dụng là loại chai nhựa được ký hiệu số 2, 4 hoặc số 5 vì được làm từ nguyên liệu Polyethylene nên an toàn khi chứa nước lạnh và được khử trùng trước khi tái sử dụng.

Chai nhựa khi không được sử dụng đúng cách thì sẽ là trung gian gây ra vi khuẩn như virus viêm gan A. Một số loại chai nhựa có chứa chất Antimony gây ra tình trạng buồn nôn, tiêu chảy.

Tóm lại, chỉ nên tái sử dụng chai nhựa với loại nhựa được làm từ polyethylene còn các dòng chai nước được làm từ nhựa khác thì không thể tái sử dụng được.

Kim Lộc Phát chuyên sản xuất chai nhựa đựng nước an toàn

Công ty Kim Lộc Phát là một công ty chuyên sản xuất các chai nhựa đựng nước làm từ nhựa an toàn cho sức khỏe. Phương châm của chúng tôi là đem sản phẩm chất lượng, giá thành ưu đãi đến tay người dùng. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh nước uống thì hãy lựa chọn chai nhựa đựng nước an toàn của chúng tôi.

Chi tiết liên hệ:

Công Ty TNHH MTV SX TM DV Kim Lộc Phát

Địa chỉ: 4C Đường Lò Lu, KP. Phước Hiệp, P. Trường Thạnh, Q. 9, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Điện thoại: 098.881.8811 - Fax: (028) 37301103

Email: nguyenluyenqm@gmail.com

Website: http://chailonhua.bizz.vn.

 


Bài viết khác

Gọi điện
Sms
Zalo
Chỉ đường
Hotline: 098.881.8811
SMS: 098.881.8811
Zalo Zalo: 098.881.8811